Mua đàn guitar cho người mới bắt đầu?

Vấn đề này gặp khá nhiều với những người đang có ý định đi học đàn nhưng chưa có đàn guitar, sợ mình “gà mờ” khi mua đàn sẽ không chọn được “đàn phù hợp và chuẩn” với túi tiền của mình! Cứ phân vân rồi cuối cùng bỏ lỡ cơ hội theo đuổi sở thích học đàn của mình chỉ vì lý do “lãng xẹt” là chưa có đàn. Do số lượng các bạn hỏi kha khá, hôm nay GPT guitar school xin mách nước kinh nghiệm mua đàn của người “eo hẹp về kinh tế” nhé :D.

Giải pháp 1: Cứ mạnh dạn đăng kí tham gia một khoá học guitar (dù chưa có đàn) như khoá học đệm hát của GPT guitar school  tại A41, tổ 21, thị trấn Đông Anh, Hà Nội – 0989.292.124 (chẳng hạn). Trong lớp học, bạn sẽ được Thầy giáo tư vấn cách chọn đàn mua đàn; rồi những bạn học trong cùng lớp sẽ “nhiệt tình và vô tư” đi mua giúp cùng, thậm chí bạn “nhờ vả” luôn từ A đến Z một cậu bạn nào đó trong lớp học đàn mua hộ với số tiền bạn có sẵn! – vừa nhẹ người lại yên tâm có đàn chuẩn (Những người bạn cùng học ko ai chat chém hay lấy chênh lệch bạn đâu! – cùng cảnh ngộ mà!) – Cái này các lớp học đàn của GPT guitar school các bạn giúp đỡ nhau nhiều lắm!

Giải pháp 2: Nếu “không tin tưởng được bố con thằng nào”, vẫn muốn tự mình mua đàn (cái này cũng nên :), ông “thầy kinh nghiệm” luôn là ông thầy giỏi, chỉ mỗi tội học phí khá cao :)) thì bạn có 3 cách:

  1. Cách 1: Vào các trang bán đàn online, các diễn đàn guitar xem qua những dạng đàn, Giá, và những lưu ý khi mua. Rồi đặt hàng online một nghệ nhân nào đó! Cách này yên tâm về chất lượng vì các nghệ nhân luôn giữ chữ tín, bạn chỉ phải trả phí Ship thêm (nếu xa).
  2. Cách 2: Cũng giống cách 1, nhưng đặt mua online trên amazon hoặc Ebay,… những trang bán hàng Uy tín ấy của thế giới thì không lo sai chất lượng! Chỉ vấn đề tiền bạn thế nào thôi!
  3. Cách 3: đích thân phi ra các shop đàn mua! Ok, mình sẽ khuyên bạn chọn đàn theo tiêu chí sau: +/ Vào cửa hàng đàn, hỏi luôn chủ cửa hàng cho tôi xem tất cả đàn guitar loại giá: abcxyz; đợi chủ cửa hàng đưa ra một đống rồi bạn cứ thanh thản, tử tử ngồi thử:
  • Một là: Cần đàn có thẳng không; cần đàn có mỏng không (nên chọn cần mỏng càng tốt, sẽ dễ chơi sau này)
  • Hai là: Dây đàn có cao quá so với mặt cần đàn không? Nên chọn đàn có dây đàn cao hơn mặt cần đàn khoảng dưới 1cm. (dây thấp sẽ giúp dễ bấm hợp âm và nốt trong quá trình học sau này)
  • Ba là: Thử bấm tất cả các phím (khoảng 19 phím mỗi dây)! Bấm hết, xem có bị tè tè, rè rè, tịt tịt đâu khô Nếu có, bỏ luôn đàn đó đi!
  • Bốn là: Chỉnh đủ 6 dây cho chuẩn rồi ngồi bấm vài hợp âm (chơi một đoạn nhạc mình biết) xem âm thanh tổng thể thế nào! Tiếng đàn tốt là đàn gẩy nhẹ mà tiếng vang, to, bass trắc, bấm phím nhẹ, dây trơ..
  • Năm là: Xem tổng thể hộp đàn có xước xát đâu không, khoá đàn (cái mà căng dây) vặn có trơn tru không? Lược đàn (cái mà dây đàn đè lên ở hộp đàn ấy) có cao không? Lược nhựa hay xương hay ngà? (Càng là Ngà, xương thì càng quý)

Xong rồi. Sau 5 tiêu chí trên là có thể take em nó về! (Nên mua thêm một bộ dây mới vì dây căng sẵn trên đàn thường dây lởm, chỉ để cho khách thử)

Tuy nhiên nếu muốn cái “xịn hơn” thì Vd (trong túi đang có 1trieu 500k) hỏi chủ cửa hàng đem tất cả đàn loại 2trieu ra để xem. Xem xong 5 tiêu chí trên rồi thì “mặc cả” tí cho xuống :D. Cái này tuỳ ngày hôm đớ trời đẹp xấu ra sao, bạn xinh hay xấu, chủ là nữ hay nam :D.

Giải pháp 3: Mua đàn cũ!

Giải pháp này chỉ dùng khi bạn muốn mua một cái đàn cũ nhưng mà giá từ 4, 5 triệu trở lên :D! Vì sao ư? đừng bao giờ nghĩ đến mua cái đàn cũ giá 1,2 triệu (chứ ko nói giá 5, 6 trăm), bởi những đàn cũ kiểu ấy mua về bạn chỉ tổ bực mình và khó chịu khi chơi thôi!

Rồi, tạm thế đã! Các phụ kiện như Dây, khoá, EQ, mobin, v.v…, khi nào có thời gian mình sẽ bàn tiếp! à quên :)).

Độc giả xem video hướng dẫn trên Youtbe để rõ chi tiết tại: http://bit.ly/ChonDan

 

 

 

 

Trả lời

Giảng viên 0989292124